Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Tập đoàn T&T Đỗ Quang Hiển phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: T&T group)
Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa mới đây, lãnh đạo T&T Group đề xuất nghiên cứu đầu tư một loạt dự án quy mô lớn trong các lĩnh vực đô thị - nghỉ dưỡng, công nghiệp và năng lượng tái tạo ở tỉnh này.
Trong lĩnh vực bất động sản, Tập đoàn T&T đề xuất nghiên cứu đầu tư dự án Khu đô thị hỗn hợp dịch vụ Thương mại và sân golf Vĩnh Lương tại phường Bắc Nha Trang. Nằm trong vùng không gian đô thị du lịch quốc gia – quốc tế Nha Trang, dự án có vị trí chiến lược, kết nối các trung tâm kinh tế Nha Trang – Cam Ranh – Vân Phong; đồng thời lân cận với sân bay, bến du thuyền và các đầu mối giao thông trọng yếu khác.
Dự án có tổng diện tích khoảng 830ha, tổng vốn đầu tư khoảng 23.000 tỷ đồng. Tổ hợp dự kiến bao gồm khu đô thị rộng hơn 70ha; sân golf 227ha quy mô từ 36-45 lỗ; và khu dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng rộng hơn 150 ha. Tập đoàn T&T kỳ vọng dự án này sẽ phát triển mô hình đô thị - nghỉ dưỡng - thể thao tiêu chuẩn quốc tế, hướng đến nhóm khách du lịch cao cấp và cư dân tìm kiếm trải nghiệm sống kết hợp giải trí - thể thao.
Trong lĩnh vực công nghiệp, Tập đoàn T&T đề xuất đầu tư 2 khu công nghiệp (KCN) tại khu vực Ninh Hòa gồm KCN Ninh An (150 ha) và KCN Ninh Diêm 2 (215 ha). Đây là khu vực thuộc Khu kinh tế Vân Phong – một trong ba cực tăng trưởng chiến lược của tỉnh Khánh Hòa.
2 KCN dự kiến sẽ được xây dựng theo mô hình công nghiệp 4.0, ứng dụng công nghệ số, tự động hóa, AI và logistics thông minh để tối ưu hóa quy trình sản xuất – vận hành – quản lý và sẽ là mắt xích then chốt kết nối thị trường nội địa với quốc tế qua cảng biển quốc tế Nam Vân Phong.
Liên quan đến lĩnh vực năng lượng, Tập đoàn của doanh nhân Đỗ Quang Hiển cho biết đã đầu tư và đang vận hành nhiều dự án điện gió, điện mặt trời tại Khánh Hòa như dự án nhà máy điện mặt trời Phước Ninh, Thiên Tân 1.2, Thiên Tân 1.3, Thiên Tân 1.4 cùng nhà máy điện gió Phước Hữu – Duyên Hải 1 với tổng công suất trên 300 MW.
Các dự án trên đều đã hoàn thành đầu tư xây dựng và vận hành, phát điện ổn định vào lưới điện quốc gia với tổng sản lượng điện sạch 1.366,55 GWh vào cuối tháng 9/2025. Ngoài ra, T&T Group cũng đã được UBND tỉnh Ninh Thuận (cũ) chấp thuận chủ trương khảo sát, lập hồ sơ bổ sung quy hoạch nhiều dự án năng lượng sạch khác.
T&T Group đã đầu tư và đang vận hành nhiều dự án điện gió, điện mặt trời tại Khánh Hòa. (Ảnh: T&T group)
Theo lãnh đạo T&T, tập đoàn này đang tiếp tục nghiên cứu mở rộng quy mô đầu tư, trong đó có các dự án điện mặt trời Phước Ninh giai đoạn 2, hồ Trà Co, hồ Bà Râu, cùng các dự án điện gió ven biển và điện gió ngoài khơi quy mô từ vài trăm đến hàng nghìn MW giai đoạn 2026-2030.
Tại buổi làm việc, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Điều hành T&T Group đánh giá cao tiềm năng, lợi thế cũng như môi trường đầu tư thuận lợi được ví như "thiên thời, địa lợi, nhân hòa" của tỉnh Khánh Hòa. Tập đoàn T&T cam kết đồng hành lâu dài với tỉnh Khánh Hòa, "đã nói là làm, đã làm là bảo đảm tiến độ, đúng quy định của pháp luật", mang đến những dự án chất lượng, bền vững, hiệu quả, góp phần thiết thực vào sự phát triển của địa phương; để Khánh Hòa thực sự là trung tâm kinh tế vùng và cực tăng trưởng quan trọng của quốc gia.
Đồng thời, T&T Group kỳ vọng các dự án khi được chấp thuận và triển khai sẽ góp phần thúc đẩy phát triển đô thị, du lịch, công nghiệp và năng lượng sạch tại Khánh Hòa, hình thành các cực tăng trưởng mới kết nối Vân Phong - Nha Trang - Cam Ranh.
Đối với các dự án cụ thể do Tập đoàn T&T Group đề xuất, ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho các sở ngành liên quan chủ động phối hợp để hướng dẫn, hỗ trợ tập đoàn trong quá trình nghiên cứu, khảo sát, lập hồ sơ đảm bảo quy định và tiến độ trong thời gian ngắn nhất.
Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cũng giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan hỗ trợ Tập đoàn T&T nghiên cứu, đầu tư các dự án năng lượng trên địa bàn tỉnh, và nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh tiếp tục kiến nghị Bộ Công thương cập nhật các dự án điện gió ven bờ, điện gió ngoài khơi khi rà soát việc thực hiện Quy hoạch điện VIII điều chỉnh.
Ngoài ra, bên cạnh lĩnh vực bất động sản và năng lượng tái tạo, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng giới thiệu và mong muốn Tập đoàn nghiên cứu, xúc tiến đầu tư dự án về cảng biển, trung tâm logistics tại khu vực Vân Phong.