VinUni hợp tác cùng Đại học Quốc gia Singapore về đổi mới sáng tạo

Hà Nội, ngày 25/1/2024, trường Đại học VinUni và Đại học Quốc gia Singapore (NUS) – top 8 Đại học thế giới - đã chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đặc biệt trong lĩnh vực đô thị thông minh và giải pháp mới cho sức khỏe cộng đồng.

 

tai-xuong-2-1706605670.jpeg

 

Lễ ký kết đã diễn ra dưới sự chứng kiến của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Singapore tại Việt Nam, ông Jaya Ratnam; Phó Chủ tịch kiêm Hiệu trưởng NUS, GS. Aaron Thean; TS. Lê Mai Lan – Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học VinUni; lãnh đạo học thuật hai bên cùng đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam (Singcham) và Hội cựu sinh viên NUS tại Việt Nam. 

Mục tiêu của Thỏa thuận là xác định và thực hiện các sáng kiến đổi mới sáng tạo trong giáo dục và nghiên cứu nhằm phát triển lãnh đạo và góp phần tạo ảnh hưởng tích cực tại hai quốc gia và khu vực. NUS và VinUni sẽ hợp tác trong việc: Nâng cao cơ hội học tập đa dạng cho các sinh viên tài năng thông qua việc thiết kế các lộ trình và chương trình học mới; Trao đổi nghiên cứu liên ngành, tìm kiếm các cơ hội thương mại hóa công nghệ; Đồng tổ chức các hội nghị hội thảo khoa học, các chương trình đào tạo lãnh đạo trong các lĩnh vực có thể tạo ra các đột phá mà hai bên cùng quan tâm. 

Trong lĩnh vực đào tạo, ngay sau khi kí kết thỏa thuận hợp tác, hai bên đã trao đổi về mô hình đào tạo thí điểm tích hợp cử nhân - thạc sĩ - tiến sĩ trong 8 năm dành cho các sinh viên tài năng. Chương trình sẽ được giảng viên hai bên đồng giảng dạy, thực hiện ở hai quốc gia và do hai trường đại học đồng thiết kế và cấp bằng. Đặc biệt, với mục tiêu đào tạo nghiên cứu liên ngành, chương trình không chỉ dành cho các sinh viên ngành kỹ thuật công nghệ, mà còn dành cho cả các sinh viên trong các lĩnh vực khác như khoa học xã hội, quản trị kinh doanh. 

Trong lĩnh vực nghiên cứu, hai bên đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và thành phố Nha Trang và thảo luận về việc thành lập các nhóm nghiên cứu chung, phối hợp chặt chẽ giữa trường đại học và chính quyền địa phương trong dự án chiến lược về “Chuyển đổi xanh, Tăng trưởng xanh” của thành phố.  

Phát biểu tại Lễ Ký kết, Đại sứ Singapore tại Việt Nam, ông Jaya Ratnam cho biết: “Thế giới có rất nhiều biến động trong năm qua. Nhưng khó khăn thách thức cũng chính là cơ hội. Với cam kết của VinUni trong việc trở thành trường đại học xuất sắc, tôi tin rằng hợp tác thỏa thuận với NUS sẽ góp phần rất tích cự để thúc đẩy mục tiêu đó”. 

Đại diện cho NUS, GS Aaron Thean – Phó Chủ tịch kiêm Hiệu trưởng chia sẻ: “Chúng tôi hết sức ấn tượng về sự phát triển và tầm nhìn của VinUni. Đông Nam Á có nhiều tiềm năng để phát triển nên hơn bao giờ hết chúng ta cần một cộng đồng của những nhà kiến tạo thay đổi. NUS rất trân trọng sự hợp tác với VinUni, vì đây là sự hợp tác gắn liền với các hành động cụ thể, đặc biệt trong các dự án liên quan đến lĩnh vực đô thị thông minh và giải pháp mới cho sức khỏe cộng đồng”.

Giáo sư David Bangsberg- Hiệu trưởng VinUni cũng khẳng định: “NUS và VinUni có cùng quan điểm về khát vọng đổi mới, không ngừng tiến lên, không thỏa mãn với thành tựu đã có. Hai bên đặc biệt quan tâm đến việc cùng thiết kế các chương trình tiên phong đẩy nhanh tiến độ đào tạo lãnh đạo, và cùng thành lập các nhóm nghiên cứu chung trong lĩnh vực quan trọng trong lộ trình phát triển khu vực Đông Nam Á”. 

Đại học Quốc gia Singapore là trường đại học tổng hợp, đa ngành với chất lượng đào tạo và nghiên cứu xuất sắc. Năm 2024, NUS đứng thứ 8 trong danh sách các trường đại học hàng đầu thế giới đồng thời giữ vị trí số 1 tại Châu Á theo bảng xếp hạng QS World University Ranking. Gần đây, trường đã triển khai các cuộc cải tổ lớn trong trong giáo dục khai phóng liên ngành cũng như quyết liệt triển khai các nghiên cứu liên ngành mang tính đột phá về đổi mới sáng tạo.

VinUni là trường đại học tư thục không vì lợi nhuận được thành lập bởi Tập đoàn Vingroup. Trường đặc biệt quan tâm đến việc phát triển lãnh đạo cho tương lai và đổi mới sáng tạo trong đào tạo nghiên cứu. Là trường đại học tinh hoa, VinUni đặc biệt tích cực hợp tác với các đại học xuất sắc trên thế giới để hợp tác triển khai mô hình thí điểm về chuyển đổi xanh và tăng trưởng xanh cho mục đích nâng cao chất lượng sống, làm việc và du lịch tại các địa phương trọng điểm của Việt Nam. 

Trước lễ ký với NUS, cuối tháng 12/2023, VinUni đã công bố ký kết thoả thuận hợp tác toàn diện cùng Trường Kinh doanh Saïd, Đại học Oxford; đồng thời ký kết với Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Bộ khoa học công nghệ nhằm tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực: nghiên cứu, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, triển khai các hoạt động thúc đẩy đổi mới sáng tạo. 

Bên cạnh việc đào tạo nhân tài, một trong những trọng tâm của VinUni là nghiên cứu thúc đẩy để đổi mới sáng tạo trở thành động lực phát triển kinh tế bền vững, tăng năng suất lao động và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, ngành kinh tế và quốc gia./.