Trần Lân

Tháo gỡ điểm nghẽn dự án Đường ven biển nối cảng Liên Chiểu 1.200 tỷ đồng

Dự án có ý nghĩa quan trọng trong việc hình thành tuyến đường vận tải chuyên dụng, với khả năng tiếp cận chiến lược vận hành khai thác các khu bến cảng Liên Chiểu...

Vướng mắc giải phóng mặt bằng

Công trình Đường ven biển nối cảng Liên Chiểu có tổng mức đầu tư 1.203 tỷ đồng, chiều dài tuyến 2,96km, vận tốc thiết kế 60 km/h, kết cấu mặt đường cấp cao A1.

Xác định đây là công trình động lực, trọng điểm của thành phố; ngay sau khi khởi công, chủ đầu tư là Ban quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên thành phố Đà Nẵng đã tập trung chỉ đạo liên danh nhà thầu và phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện. Một trong những vấn đề vướng mắc hiện nay tại dự án này là giải phóng mặt bằng. 

Tiêu dùng & Dư luận - Tháo gỡ điểm nghẽn dự án Đường ven biển nối cảng Liên Chiểu 1.200 tỷ đồng

Ông Lê Thành Hưng, Giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên thành phố Đà Nẵng.

Trong khi đó, ông Lê Thành Hưng, Giám đốc Ban quản lý, đã có đề nghị chính quyền địa phương tập trung giải tỏa và bàn giao mặt bằng, trong đó ưu tiên một số vị trí...Về khu đất thuộc sở hữu của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (do Công ty CP đường sắt Quảng Nam – Đà Nẵng quản lý và khai thác, Ban QLDA kiến nghị UBND thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, UBND quận Liên Chiểu, Ban Giải phóng mặt bằng quận Liên Chiểu và UBND phường Hòa Hiệp Bắc kiểm tra, xử lý về trường hợp thiếu diện tích đất 831m2/1.700m2 của khu đất thuộc sở hữu của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, trình UBND thành phố xem xét quyết định trước ngày 31/3.

Giải pháp tháo gỡ

Đại diện UBND phường Hòa Hiệp Bắc cho hay, thời gian qua, chính quyền địa phương tăng cường công tác vận động các hộ dân chưa bàn giao mặt bằng.

Bên cạnh việc phân tích để người dân hiểu tầm quan trọng cũng như lợi ích mà dự án mang lại, địa phương cũng đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tìm cách tháo gỡ những vướng mắc.

Ông Nguyễn Hà Bắc, Bí thư Quận ủy Liên Chiểu chia sẻ, đang tập trung thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng về việc đưa dự án đường ven biển nối cảng Liên Chiểu trở thành điểm sáng trong công tác phối hợp giữa Ban quản lý dự án, các nhà thầu và chính quyền địa phương nhằm bảo đảm tiến độ, chất lượng của dự án.

Phía quận Liên Chiểu đã làm việc cụ thể với Ban quản lý dự án và các đơn vị thi công xác định các mốc thời gian bàn giao các diện tích mặt bằng còn lại một cách hợp lý, phù hợp với thực tiễn, bảo đảm không để xảy ra chậm tiến độ thi công dự án do vướng mắc về giải phóng mặt bằng.

Tiêu dùng & Dư luận - Tháo gỡ điểm nghẽn dự án Đường ven biển nối cảng Liên Chiểu 1.200 tỷ đồng (Hình 2).

Hiện trường dự án Công trình Đường ven biển nối cảng Liên Chiểu.

Gói thầu thi công xây dựng công trình do Liên danh Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng DACINCO - Công ty TNHH Xây dựng Phú Vinh - Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả - Công ty cổ phần Xây dựng Xuân Quang - Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Nhất Huy - Công ty cổ phần ĐT Việt Anh thực hiện với giá trị hợp đồng: 956,7 tỷ đồng.

Thời gian thực hiện hợp đồng là 1.070 ngày, gồm 890 ngày thực hiện và 180 ngày hoàn thành các thủ tục pháp lý liên quan đến hợp đồng. Ngày bắt đầu thực hiện hợp đồng 8/9/2023 và dự kiến hoàn thành 14/2/2026.