Quận Hà Đông lên tiếng việc bị tố 'đập phá' Công viên nước Thanh Hà

19/02/2020 20:31

Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Nguyễn Quang Ngọc khẳng định quận đã lập phương án phá dỡ sai phạm của Công viên nước Thanh Hà là đúng quy trình.

ong ngoc pho chchu tich quan ha dong

Ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông đang trả lời báo chí về vụ phá dỡ Công viên nước Thanh Hà. Ảnh: Nhân Hà.

Trao đổi tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 11/2, liên quan đến việc phá dỡ công trình vi phạm Công viên nước Thanh Hà gây xôn xao dư luận trong thời gian qua, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Nguyễn Quang Ngọc khẳng định, quận đã lập phương án phá dỡ đúng quy trình.

Theo ông Nguyễn Quang Ngọc, Công viên nước Thanh Hà thuộc Dự án Thanh Hà Cienco 5, đất ở đây được quy hoạch để làm đất xây dựng đô thị, các cơ quan chức năng cũng đã lập hồ sơ xử lý vi phạm việc xây dựng công viên nước này trước đó.

Ông Ngọc cho biết, trước khi cưỡng chế, quận đã gửi cho chủ đầu tư dự án về phương án khắc phục, trong đó có 19 hạng mục ở công trình này vi phạm trật tự xây dựng. Trước khi tháo dỡ, UBND phường và UBND quận cũng đã gặp doanh nghiệp để thuyết phục tự giác tháo dỡ.

Ông này nói: "Quận đã thực hiện nhiều phương pháp để chủ đầu tư tự khắc phục các vi phạm và tháo dỡ, nhưng họ không tự giác nên quận đã giao UBND phường Phú Lương là đơn vị thực hiện cưỡng chế vi phạm tại đây".

Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông còn thông tin, quá trình xử lý Công viên nước Thanh Hà là đúng trình tự pháp luật, phương án cưỡng chế, quận cũng đã thuê các đơn vị tư vấn lập phương án phá dỡ đúng với các quy định, hiện quận đang xem xét xử lý trách nhiệm từ cá nhân và tổ chức.

Cũng theo ông Ngọc, quá trình tổ chức thực hiện đã có thời hạn cho chủ đầu tư tự tháo dỡ, nhưng doanh nghiệp này cố tình không chấp hành. Chính vì vậy, quận Hà Đông đã xử lý bằng hình thức cưỡng chế.

"Chúng tôi đã giao cho phường Phú Lương tổ chức thực hiện và báo cáo về UBND quận, hồ sơ trình tự cưỡng chế là đúng với các quy định pháp luật. Ngay sau khi tổ chức cưỡng chế, quận đã có báo cáo lên UBND TP. Hà Nội từ ngày 6/2 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được chỉ đạo của TP. Hà Nội", ông Ngọc nói thêm.

Theo báo cáo của UBND quận Hà Đông, năm 2019, trên địa bàn quận có 7 trường hợp vi phạm lĩnh vực đất đai, UBND quận đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 6 trường hợp trên địa bàn phường Phú Lương, còn 1 trường hợp quận áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả ở phường Yên Nghĩa và sẽ tổ chức cưỡng chế trong quý I/2020.

Cũng theo đại diện của quận Hà Đông, năm qua đoàn kiểm tra liên ngành của quận cũng đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên nước đối với 71 đơn vị, xử phạt hành chính đối với 9 đơn vị, số tiền xử phạt lên đến 415 triệu đồng.

Đồng thời phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an TP.Hà Nội), Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên nước đối với 13 đơn vị trên địa bàn quận.

Nguồn https://nhadautu.vn/quan-ha-dong-len-tieng-viec-bi-to-dap-pha-cong-vien-nuoc-thanh-ha-d33577.html